Để Marketing Online trở thành vũ khí tối thượng của doanh nghiệp
Chẳng cần đến những cửa hàng bề thế, nằm ở các vị trí đắc địa, thế nhưng, Lazada, một công ty bán hàng trực tuyến quen thuộc với nhiều người Việt hiện nay, mỗi ngày đều đặn thu về 50 tỉ đồng, với 1.800 đơn hàng. Tính chung, mỗi năm, Lazada có doanh số lên đến 600 tỉ đồng, chiếm đến 30% thị phần bán lẻ trực tuyến.
Đấy là một trong những dẫn chứng về sức mạnh của Marketing Online – Tiếp thị trực tuyến – được diễn giả Trần Anh Tuấn, một chuyên gia về nghiên cứu thị trường, bán lẻ, quản trị thương hiệu… chia sẻ tại buổi sinh hoạt CLB Marketing Manager tại Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, vào cuối tuần trước
MMC_ Marketing Online
Diễn giả Trần Anh Tuấn, TGĐ the Pathfinder tại buổi sinh hoạt CLB Makerting Online cùng các doanh nghiệpThế nhưng, với tiềm năng rộng mở như vậy, theo ông Tuấn, đa phần các doanh nghiệp Việt Nam chưa đầu tư nhiều cho mảng Marketing Online, trong khi đây là kênh có thể giúp xóa bỏ mọi khoảng cách về không gian, thời gian và các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của họ 24/7 trên toàn thế giới.

Internet Marketing, Marketing Online, SEO, E-mail Marketing, SMS,…là những cụm từ được nhắc tới rất nhiều trong hoạt động kinh doanh.

Marketing là hoạt động không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, nó là con đường để rút ngắn khoảng cách giữa thương hiệu với khách hàng tiềm năng. Nhưng càng ngày các phương pháp Marketing truyền thống càng bị bão hòa, chi phí cao nhưng hiệu quả lại giảm sút. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi mà hiệu quả Marketing phải được đặt lên hàng đầu.

Theo chia sẻ của ông Lê Phương Nam trưởng phòng PR Công ty Cổ phần Kềm Nghĩa thì 1 năm gần đây doanh số về bán hàng online của công ty cao hơn so với kinh doanh truyền thống cho dù công ty này chưa đầu tư nhiều cho mảng này.

“Chúng tôi kinh doanh lĩnh vực Camera nên nếu làm Marketing Online tôi không biết bắt đầu từ đâu. Vì đây là sản phẩm nếu mua cần phải kiểm tra tỉ mỉ, độ an toàn với lại giá trị nó rất lớn nên khách hàng đa phần chưa tin tưởng khi mua hàng qua Internet”, đại diện của doanh nghiệp Camera Bảo Toàn phân vân.

Theo ông Tuấn với lĩnh vực kinh doanh nào thì điều đầu tiên để Marketing Online có hiểu quả thì cần phải có một đội ngũ riêng am hiểu, vì lĩnh vực này cần phải được học và nghiên cứu kỹ khi vận dụng. Ông Tuấn cho biết đã có nhiều doanh nghiệp Việt đầu tư Marketing Online nhưng rồi thất bại, mà lý do là thiếu kinh nghiệm trong quản lý, lúng túng trong triển khai kế hoạch các chiến dịch Marketing Online…

“Cũng giống như Marketing truyền thống, chiến lược Marketing Online muốn đạt hiệu quả cần phải chiến dịch này nối tiếp chiến dịch khác. Mỗi chiến dịch sử dụng các kênh quảng cáo khác nhau để hiểu và nắm bắt được hiệu quả từ kênh quảng cáo đó. Việc xây dựng một chiến lược Online Marketing không quá khó khăn và làm mất thời gian nên setup từ 2 đến 5 ngày để thấy được hiệu quả”, ông Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Tuấn, nếu ở marketing truyền thống, thông điệp quan trọng 1 thì Marketing Online quan trọng tới 9, 10 lần. “Thông điệp quyết định đến mọi vấn đề về đo lường sự hiệu quả của một chiến lược Marketing Online. Một thông điệp hay, ý nghĩa sẽ giúp tăng lượng người xem và người tìm hiểu sản phẩm của doanh nghiệp mình”.

Những điều quan trọng giúp làm Marketing Online hiệu quả :

  1. Đầu tư các kênh marketing online
  2. Kiểm soát chi phí marketing online
  3. Kiểm soát hiệu quả trên mỗi kênh marketing online
  4. Chiến dịch này nối tiếp chiến dịch khác
  5. Thông điệp truyền thông quảng cáo
  6. Kiểm soát được rủi ro

Bài, ảnh: Diễm Trang, http://www.bsa.org.vn 

LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com